Những điều lý thú về Vàng

huangmingjun88

[X-V.I.P] - Trùm Giải Trí
Cùng tìm hiểu xem tại sao kim loại này lại quý giá như thế nhé!

Nhắc đến vàng là người ta nghĩ ngay tới sự quý giá, nhưng ngoài giá trị vật chất, vàng còn có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết đến đấy!

Vàng có thể được kéo dài đến hàng dặm


anh-23.jpg

Vàng mềm và dẻo, với khoảng 30g vàng có thể được kéo dài thành sợi dây dài tới hơn 50 km.

Vàng mềm nhưng nặng

anh-32.jpg


Mặc dù vàng vốn mềm nhưng nó dày đặc và nặng giống như một khối chân nặng tới nửa tấn.
Năm 1875, nhà kinh tế học người Anh Stanley Jevons ước tính rằng nếu người ta gửi 20 triệu Bảng Anh (khoảng 350 tỉ VNĐ) vào ngân hàng London và nhận lãi xuất là vàng thì phải cần đến 80 con ngựa mới chở hết.

Vàng được sàng lọc từ đất


a10anh-42.jpg


Nguồn cung vàng hiện nay không phải từ các mỏ quặng mà phần lớn từ việc sàng lọc đất. Các hạt vàng rời ra khỏi các dãy núi nhờ các dòng chảy của nước.
Ở Nam Phi, để trích xuất được sản lượng 500 tấn vàng/ năm thì có khoảng 70 triệu tấn đất phải được xay.

Vàng được sinh ra từ “ Siêu tân tinh”


anh-52.jpg


Không ai biết chắc chắn vàng được tạo ra bằng cách nào. Người ta tiên đoán vàng được tạo ra trong vũ trụ với một năng lượng khổng lồ. Các nhà khoa học cho rằng vàng "văng" tới Trái đất qua những vụ nổ “siêu tân tinh” (siêu tân tinh là những ngôi sao đã đến giai đoạn "cuối đời" sau khi đốt cháy hết năng lượng, chúng đột nhiên bùng nổ rồi rực sáng).

Hầu hết vàng đều trở thành trang sức


anh-62.jpg


Theo Hội đồng Vàng thế giới, khoảng 70% sản lượng vàng thế giới được sử dụng để làm đồ trang sức.

Chỉ có khoảng 13% được sử dụng để làm tiền xu đưa vào ngân hàng Trung ương Quốc gia hoặc được thu mua từ các nhà đầu tư. Số còn lại được sử dụng cho mục đích khác, chẳng hạn như ứng dụng trong công nghiệp và Nha khoa. Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất, tiêu thụ khoảng ¼ nguồn cung của sản lượng vàng thế giới.

Theo 1 bài báo của tạp chí Thế giới Kim cương, các quốc gia Nam Á nhập khẩu khoảng 800 tấn vàng mỗi năm và sử dụng khoảng 600 tấn trong số đó để làm đồ trang sức.

Kara là tên của 1 loại quả


anh-72.jpg


Kara, đơn vị đo độ tinh khiết của vàng được đặt tên theo quả cây đậu, mỗi quả nặng khoảng 1/5 của 1 gram.

Vàng được sử dụng trong chế tạo điện tử


anh-9.jpg


Vàng được đánh giá cao không chỉ bởi những nhà kim hoàn hay ngân hàng mà cả các nhà sản xuất thiết bị điện tử bởi nó có tính dẫn nhiêt và dẫn điện cao, đó là một vật liệu tuyệt vời cho các dây dẫn.

Vàng có độ bền cao,có khả năng chống ăn mòn, nó đủ dẻo để có thể trích xuất thành những sợi có đường kính cực nhỏ mà không hề bị đứt.

Vàng có khảnăng làm suy tàn cả 1 quốc gia


d172012201001Gold.jpg


Người Tây ban Nha chiếm giữ được khối lượng vàng lớn và họ vẩn chuyển qua đại Tây Dương bởi thuyền buồm làm tăng nguồn cung cấp kim loại quý của châu Âu lên 5 lần giữa năm 1492 và 1600.

Nhưng vàng không những không làm cho đế chế Tây Ban Nha giàu lên mà còn làm đế chế này bị suy tàn bởi người Tây Ban Nha sử dụng vàng để nhập khẩu hàng tiêu dùng thay vì đầu tư sản xuất. Điều đó làm giảm giá trị vàng và Tây Ban Nha đã gánh một khoản nợ nước ngoài khổng lồ dẫn đến suy tàn quyền lực quốc tế.

Vàng không chỉ có màu vàng

Ở dạng tinh khiết, vàng có màu nắng vàng đặc trưng. Nhưng khi kết hợp vàng trong các hợp kim hay với các kim loại khác như bạc, đồng, niken, bạch kim, paladi, telua và sắt, nó có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, từ màu trắng bạc đến màu xanh lá cây hay màu cam đỏ.


(Nguồn Internet)
 
Top