Cô bé ham học vi tính trên… giấy

violet_buon

New member
1264993949_mai-thi-hong-hanh.jpg

Ăn vội bữa cơm qua loa, Mai Thị Hồng Hạnh, học sinh lớp 12B3 Trường THPT Trần Thị Tâm, lại tiếp tục hành trình đi tìm con chữ trong gian khó.
Làng chài nghèo ven biển Mỹ Thủy, thuộc thôn Đông Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) những ngày biển động cuối năm đượm nét buồn thăm thẳm. Khi những chiếc ghe không thể lênh đênh trên đầu con sóng dữ, bữa cơm của nhiều gia đình chỉ có thể là vài ba con cá nhỏ và mấy cọng rau qua ngày.

Cuộc sống cả gia đình Hạnh chỉ biết trông vào chiếc ghe nhỏ của người cha. Nặng gánh nhọc nhằn, người cha đổ bệnh, sức khỏe suy sụp, chiếc ghe chỉ còn loanh quanh gần bờ.

Người mẹ ngày ngày đi thu mua ve chai, lượm phế liệu trở thành nguồn thu nhập chính. Quá khó khăn, 2 người anh của Hồng Hạnh phải nghỉ học, một người làm thợ xây trong làng, một người vào Nam làm công nhân.

Thỉnh thoảng những cơn đau dạ dày của người mẹ tái phát, nồi cơm nhà Hạnh lại vơi đi vì thiếu gánh ve chai và món nợ thuốc thang cho mẹ.

Không muốn gia đình phải khổ, Hồng Hạnh nhiều lần xin bố cho nghỉ học để đỡ đần cơm nước và công việc vặt trên ghe. Thế nhưng, tục lệ làng chài bao đời nay cấm không cho con gái được ra khơi. Mẹ em dù hay đau ốm, bệnh tật nhưng cũng nhất quyết không cho con gái theo gánh ve chai.

“Một chiếc ghe, một thúng ve chai đã quanh quẩn cả cuộc đời cha mẹ không lẽ lại truyền đến cả đời con. Rứa biết khi mô mới hết khổ? Con đã học được thì phải cố học, càng học giỏi là càng hy vọng, con ơi…”.

Lời nhắn nhủ của người mẹ giúp em vững tâm gạt nước mắt thương mẹ cha để tiếp tục đến trường. Đam mê Tin học và mong muốn được thi vào Khoa Tin trường Đại học Sư phạm Huế, thế nhưng chưa bao giờ em dám mơ ước có một chiếc máy vi tính để học. Thế là ngày ngày em đạp xe đi đi về về gần 40 cây số để học trên máy vi tính của trường. Buổi tối vẽ lại và thực hành trên giấy.

Vượt lên nghèo khó, Hồng Hạnh trở thành niềm hy vọng không những của gia đình mà của cả cái làng chài nghèo ven biển. 12 năm liền em đều là học sinh khá giỏi.

Thầy Nguyễn Như Hùng, Bí thư Đoàn trường THPT Trần Thị Tâm nhận xét: “Hồng Hạnh là học sinh tiêu biểu của trường vì nỗ lực vươn lên khó khăn để học giỏi. Ngoài ra, em luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn hội của lớp, trường”.

Nhận được học bổng Niềm hy vọng, Hồng Hạnh thổ lộ: “Em sẽ đưa hết cho bố mẹ. Mẹ em đang bị bệnh, cần tiền mua thuốc. Bố em đã bốn tháng rồi không đi biển được. Chỉ cần bố mẹ đỡ khổ là em còn hy vọng để tiếp tục đến trường…”.
 
Top