Huyện Vĩnh Bảo: Kết quả tích cực từ chương trình phòng, chống bệnh

Nho_QueHuong

New member
Kể từ ca bệnh đầu tiên là cháu Nguyễn Ngọc Hương, 8 tuổi được phát hiện mắc bệnh tay -chân- miệng ngày 13- 6 - 2011 ở xã Việt Tiến, đến thời điểm này tất cả 30 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Bảo đều đã có người mắc bệnh tay- chân- miệng với tổng số 205 ca. Hiện, huyện Vĩnh Bảo đang tích cực chỉ đạo các cấp, ngành, nhân dân trong huyện tập trung cao cho công tác phòng, chống bệnh tay-chân-miệng.

Trưởng phòng y tế huyện Vĩnh Bảo Vũ Đức Phụ cho biết, những tháng đầu năm 2012 số người mắc bệnh tay- chân- miệng trên địa bàn tăng cao so với cùng kỳ và diễn biến phức tạp hơn. Đến nay, toàn huyện có 205 trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng nằm rải rác ở các xã, thị trấn, trong đó nhiều xã có từ 10 người bệnh trở lên như xã Trung Lập, Việt Tiến, thị trấn, Cộng Hiền, Vinh Quang, riêng xã Hùng Tiến có tới 21 người. Mắc bệnh tay, chân, miệng chủ yếu ở trẻ từ 5 tuổi trở xuống, tập trung cao ở khối nhà trẻ tư nhân, các gia đình trông trẻ thuê do điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm, kiến thức của người nuôi dạy trẻ và công tác phòng, chống dịch bệnh hạn chế.
Khi bệnh tay- chân- miệng diễn biến phức tạp, huyện đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng do thời tiết, khí hậu thất thường khiến bệnh tay -chân -miệng bùng phát. Trong khi đó, nhận thức của nhân dân về tính chất, nguy cơ bệnh chưa đúng, kết hợp với tập quán ăn, ở, môi trường mất vệ sinh nên bệnh có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có gần 200 ca mắc bệnh tay - chân- miệng, trong đó 30 ca có triệu chứng nặng phải chuyển điều trị tại Bệnh viện Trẻ em. Theo thống kê của ngành Y tế Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo là đơn vị có số người mắc bệnh tay-chân-miệng nhiều nhất thành phố.
Ông Nguyễn Văn Khơi, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tay- chân- miệng huyện Vĩnh Bảo cho biết, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai tới các ban, ngành, địa phương với nhiều biện pháp chủ động phòng chống bệnh tay- chân- miệng. UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể, trường học tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh. Theo đó, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện phối hợp hướng dẫn các trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện bao vây, xử lý ổ bệnh tại cộng đồng, các trường học. Nhằm hạn chế khả năng lây lan bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện thực hiện tốt việc thu dung người bệnh, phân tuyến điều trị đúng để giảm tải cho tuyến trên, thực hiện nghiêm chế độ cách ly, chế độ chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Chính quyền địa phương thực hiện nghiêm chế độ cách ly, xử lý ổ bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Để ngăn chặn nguồn lây bệnh trong cộng đồng, các trường mầm non, phối hợp với ngành y tế tăng cường tuyên truyền, giám sát phát hiện dịch bệnh, thường xuyên thực hiện nghiêm chế độ vệ sinh khử trùng tiêu độc đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ chơi của trẻ, trường lớp bằng xà phòng.
UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn, xóm, khu phố, nhà trường tăng cường tuyên truyền đến địa bàn thôn, hộ dân nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện vệ sinh ăn chín, uống sôi. Đặc biệt là vận động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, gia đình bảo đảm môi trường sạch để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn xây dựng chuyên mục tuyên truyền phòng, chống dịch, thường xuyên, liên tục trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện tới cơ sở.
Ngoài nguồn hoá chất và tranh, pa-nô tuyên truyền của thành phố cấp, huyện trích ngân sách mua thêm 150 kg hoá chất Cloramin b cấp thêm cho các xã, thị trấn; hỗ trợ kinh phí tuyên truyền 500.000 đồng/xã; hỗ trợ kinh phí in ấn tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ các xã, trị trấn mua xà phòng rửa tay cho các cháu các trường mầm non. Thường xuyên kiểm tra phòng, chống dịch tại cơ sở; tập huấn giáo viên các trường mầm non, đội ngũ y tế cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể ở xã, thị trấn. Huyện chỉ đạo, nếu địa phương nào để bệnh lan rộng hoặc xảy ra hậu quả xấu thì chủ tịch UBND các, xã thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.
Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong phòng chống bệnh tay- chân- miệng, huyện Vĩnh Bảo đã cớ kết quả tích cực trong khống chế, ngăn chặn kịp thời bệnh không lây lan rộng ra cộng đồng.
Tiến Đạt
 
Top