Tớ, trượt Đại học

yooleegirl

Trưởng nhóm HĐH Sài Gòn
Đậu đại học có thể là một thành công nhưng trượt đại học sẽ không bao giờ là thất bại với những người biết đứng lên và hết mình phấn đấú!


Tớ đã từng hi vọng, hi vọng rất nhiều như bất cứ ai đã từng trải qua kì thi Đại học cam go. Lẽ đương nhiên, ai cũng sẽ mong mình đạt được một kết quả cao, đỗ vào ngôi trường mình mong muốn sau những nỗ lực hết mình của bản thân, đặc biệt là ở kì thi quan trọng lần này. Đại học – điểm đến của những ước mơ. Nó sẽ là một cột mốc đánh dấu thành quả của 12 năm đèn sách miệt mài vừa qua và cũng sẽ là một bước ngoặt lớn đánh dấu cuộc đời mỗi người sẽ bước sang một trang mới, ở đó sẽ nhiều màu sắc và nhiều thứ để khám phá hơn.

Gia đình tớ đã dành kì vọng rất lớn ở tớ vào lần thi này. Rồi thầy cô, bạn bè ở lớp, ai cũng hi vọng vào một kết quả thật cao từ tớ. Thế là, một học sinh lớp chuyên ở ngôi trường phổ thông khá danh tiếng lại mang thêm một gánh nặng về áp lực. Đôi lúc tớ cũng cảm thấy mệt mỏi nhưng vấn cố gắng để mọi người không thất vọng. Thế nhưng, may mắn đã không mỉm cười với tớ. Dù đã tập trung hết sức để ôn luyện nhưng sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, tớ biết mình khó có thể đỗ vào trường mình mong muốn.

Lần lượt từng trường Đại học công bố điểm thi, tớ thấp thỏm đợi chờ kết quả của mình và vẫn không ngừng hi vọng. Bạn bè vẫn nói với tớ rằng “sức học của mày chắc chắn sẽ đỗ, có khi còn đỗ cao”. Tớ chỉ im lặng. Bố mẹ vẫn nhìn tớ với ánh mắt tin tưởng và vẫn hi vọng vào một kết quả thật cao như đã từng mong ước. Tớ tiếp tục im lặng.

Và rồi, ngày ấy cũng đến. Tớ run run gõ tên mình và hồi hộp chờ. Và kết quả là, tớ đã trượt! Số điểm thi của tớ không đủ để hi vọng đỗ vào nguyện vọng 1 nữa. Bố mẹ lắc đầu buồn bã, và tớ hiểu, mình đã thực sự thất bại.

Tớ bật khóc nức nở, nước mắt lăn dài trên má. Sau hôm đó, tớ nhốt mình trong phòng và không muốn nói chuyện với bất kì ai. Từng ngày dài của tớ trôi qua trong nỗi ám ảnh mặc cảm vì mình trượt đại học. Tớ giận mình, trách mình và không ngừng suy nghĩ bi quan. Và tớ đã gần như khó có thể đứng lên sau cú ngã đó.

120728GTTtotruotdaihoc01_e82e9.JPG


Một năm sau.

Tớ nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học là ước mơ bao lâu nay của tớ. Bố mẹ đã không ép tớ phải thi khối ngành Kinh tế nữa, tớ sẽ được thỏa sức vẫy vùng trong lĩnh vực tớ thực sự đam mê. Tớ phải cảm ơn những chuỗi ngày đã qua, nếu không trải qua thử thách lần đó, chắc chắn sẽ không có tớ bây giờ. “Trượt đại học” đã giúp tớ có thêm những trải nghiệm và những bài học quý giá mà không phải ai cũng có được.

Lúc phải sống trong sự đỉnh điểm của nỗi thất vọng về một kết quả không như mong muốn, tớ đã cảm nhận được những quan tâm, lo lắng hết mực của bố mẹ, người thân và bạn bè xung quanh. Mọi người luôn cố gắng ở bên, động viên và an ủi tớ. Và tớ biết, mình không cô độc.

Lúc lặng lẽ tự mình lau nước mắt đang rơi vội trên má, lúc cảm thấy tủi thân vì bạn bè đang chuẩn bị cho một cuộc sống mới, tớ lại có thêm động lực để đứng dậy. Và tớ nhận ra, nước mắt đôi khi không phải là biểu hiện của mềm yếu nữa, nước mắt cũng có thể chính là tiếng nói của ý chí mạnh mẽ và những quyết tâm.

Và tớ quyết định: ôn thi thêm một lần nữa!

Tớ đã đủ tự tin và thẳng thắn nói chuyện với bố mẹ về mong muốn thực sự của mình. Tớ đã cố gắng thuyết phục gia đình nghe theo ước mong của tớ, và tớ đã thành công. Lúc đó, tớ hiểu, cảm giác tự mình được sống với những gì đã ước mơ và được chiến đấu hết mình trên con đường đã chọn thực sự rất đáng được trân trọng.

Thêm một năm nữa với những đêm dài thức trắng cùng ly cà phê; những áp lực và mệt mỏi dồn nén; những lúc tự dặn mình phải cố nữa lên, gắng nữa lên… tớ đã hiểu thành công là cái giá của sự cố gắng không ngừng nghỉ. Không có bước đường vinh quang nào mà không có sự tồn tại của những mũi gai.

Và cuối cùng, tớ đã làm được! Tớ đã đứng dậy sau những khó khăn vừa qua và đạt được điều tớ muốn.

Cuộc sống của tớ bây giờ đã khác, tớ cũng đã thay đổi nhiều thứ và có cái nhìn thoáng hơn về mọi chuyện. Đậu đại học có thể là một thành công nhưng trượt đại học sẽ không bao giờ là thất bại với những người biết đứng lên và hết mình phấn đấu. Có chăng chỉ là cuộc sống muốn chúng ta lựa chọn một con đường khác phù hợp hơn và được trải nghiệm thêm nhiều thử thách hơn. Trượt đại học là một sự trì hoãn của thành công nhưng không có nghĩa lúc dừng lại ở đó thì mọi điều tốt đẹp sẽ tới. Thành công sẽ chỉ mỉm cười với những người thực có cố gắng và có quyết tâm.
 
Top