Bí kíp làm các món dưa!!

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Lang thang trên mạng, ăn trộm được bí kip muối dưa, đưa lên để cho dân tình mình cùng biết, là sinh viên, chắc cũng phải làm bạn với dưa muối nhiều, biết đâu sau bài này, nhiều người lại học được cách muối dưa, rồi đỡ phải làm rau nữa

1. DƯA CẢI CHUA


- 1 kg cải
- vài tép hành lá (tác dụng làm thơm và vàng dưa)
- 1 bụm tay đường (tác dụng lên men chua)
- 1 bụm tay muối
Cách làm:
Dưa mua về, tách từng lá, rửa sạch nhiều nước, xắt nhỏ.
Hành lá xắt ngắn 5 cm.
Cho muối và đường vào thau nước âm ấm, khuấy đều, rồi ém cải và hành lá vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước.
Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
Chừng nào ăn hết, làm đợt mới thì chừa một tô nước dưa cũ trộn chung vào (vẫn cho thêm muối, đường, hành lá). Sau một ngày là ăn được, rất chua nhưng không thơm bằng lần đầu. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới. Không dùng nước dưa cũ, vì dưa sẽ khú, ăn không ngon.

2. CÀ PHÁO


- 1 kg cà cái sắn (khi mua thử bằng cách cho quả cà vào miệng cắn thấy dòn và không đắng là được).
- 1 củ tỏi giã nát
- 1 bụm tay muối
Cách làm:
Cà mua về gọt bỏ cuống và chỗ bị sâu, rửa sạch.
Bỏ chung tỏi, muối, và cà vào một cái thau, xóc đều.
Để đó chừng một tiếng đồng hồ sau thì đổ nước âm ấm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt cà, nhận cà chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
Đợt cà kế tiếp có thể dùng lại một chút nước cà cũ cho cà mau chua, nhưng sẽ có váng (lên meo). Sau 1 ngày là ăn được. Đợt cà kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước cà cũ.

3. DƯA CẦN BẮP CẢI
- hai bó rau cần
- 1 kg bắp cải
- một nắm rau răm
- vài tép tỏi giã nát
- 1 bụm tay muối
- 1 bụm tay đường
Cách làm:
Rau cần rửa sạch nhiều nước, xắt khúc bằng ngón tay.
Bắp cải xắt nhuyễn, rửa thật sạch.
Rau răm rửa sạch, ngắt lấy lá.
Trộn chung ba thứ ấy với nhau.
Lấy thau, cho vào nước, tỏi giã, muối, đường. Khuấy tan, rồi cho hỗn hợp rau cần, bắp cải, rau răm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
Đợt dưa kế tiếp có thể dùng lại một chút nước dưa cũ. Sau 1 ngày là ăn được. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước dưa cũ.

4. DƯA CỦ HÀNH
- 2 kg hành củ
- nửa chén giấm
- nửa chén đường
- 1/4 chén muối
Cách làm
Cho 1 chén muối vào thau nước, bỏ vào một cục phèn chua, khuấy đều. Cho hành nguyên cả vỏ vào thau, ngâm. Sau một tiếng đồng hồ vớt cục phèn chua ra. Đậy kín thau và ngâm hành trong 2 ngày.
Sau hai ngày thì làm sạch hành: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
Trong khi đó thì làm nước trộn.
Cho giấm, đường, muối, nước vào một cái nồi (chừng nửa nồi nước). Đặt nó trên bếp lửa và khuấy tan. Chừng nào hỗn hợp sôi thì nhắc xuống, để nguội.
Cho củ hành vào keo. Rồi đổ hỗn hợp (nước đường muối) đó vào ngập củ hành. Lấy miếng ni-lông sạch (hay cái chén nhỏ) ấn trên mặt củ hành cho nó chìm xuống nước. Đậy kín keo hành.
Sau 10 ngày là ăn được.

5. DƯA CỦ CẢI TRẮNG


- 3kg củ cải trắng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 giá đường (khoảng nửa chén)
- 1muỗng bột ngột
Cách làm:
Củ cải cắt bỏ đầu cuống và các râu. Không gọt vỏ. Rửa sạch. Xắt thành khúc 5 phân. Mỗi khúc chẻ làm 4.
Ướp củ cải với muối. Sau hai tiếng đồng hồ thì vắt thật ráo nước và rải thưa trên mâm rồi phơi nắng (phơi hai đợt nắng cho khô nước).
Cho củ cải đã phơi khô vào keo.
Cho muối, đường, bột ngọt, nước tương vào nửa nồi nước. Đặt trên bếp khuấy đều cho sôi, thì nhắc xuống, để nguội. Sau đó đổ nước vào keo.
Sau 2 ngày là ăn được.

6. DƯA CHUA ĂN LIỀN


- 1 quả dưa leo (gọt sơ vỏ, bỏ ruột, xắt lát xiên)
- 1 củ cải trắng (gọt bỏ vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi)
- 1 củ cà rốt (gọt bỏ vỏ, xắt sợi)
- 1 củ hành tây (xắt lát mỏng)
- 1 giá giấm (nếu không có giấm thì dùng 2 quả chanh)
- 1 muỗng canh đường
- 2 quả ớt (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- vài tép tỏi
Cách làm:
Dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải trộn đều cho vào tô hay keo hũ.
Giã tỏi, đường, ớt, muối, rồi cho vào tô nước có giấm, khuấy tan. Sau đó đổ hỗn hợp vào keo (có dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải). Bỏ thêm vài trái ớt nguyên cho đẹp mắt. Ngâm độ 1 tiếng đồng hồ là đủ chua, ăn được. Tất nhiên ăn với cơm dĩa, cơm tấm, cơm sườn, v.v...

7. DƯA KIỆU
- 1 kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
- nửa kg đường
- cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 muỗng cà phê muối
- một củ tỏi lột vỏ
Cách làm:
Kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước với cục phèn và 1 bụm tay muối. Chừng một tiếng, vớt cục phèn ra. Đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.
Sau đó sả sạch, rải kiệu trên mâm và phơi nắng 1 ngày.
Đem kiệu ướp đường và 1 muỗng cà phê muối với tỏi lột.
Ướp 2 tiếng rồi cho vào keo và đổ giấm vào.
Sau 10 ngày ăn được. Có thể ăn dần suốt năm mà không hư.

8. DƯA GIÁ
- 1 kg giá cọng mập ngắn.
- vài cọng hẹ (tuỳ ý) cắt khúc bằng cọng giá
- 1 củ cà rốt, xắt sợi ngắn bằng cọng giá
- chừng một đốt ngón tay củ gừng, xắt sợi (không giã nát vì nó sẽ làm đục nước).
- chút xíu phèn chua (chừng 1 đốt ngón tay út)
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- một chén nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ. (Nếu không có thì thay thế bằng nửa chén giấm).
Cách làm:
Giá rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đậu xanh còn bám vào giá. Cho cục phèn vào thau nước và khuấy tan, rồi ngâm giá và cà rốt xắt sợi vào. Chừng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ nước sạch (không cần nấu chín) vào trong thau, cho muối vào đường vào, khuấy tan. Rồi cho giá, cà rốt, gừng, hẹ, nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ vào trong thau, sâm sấp mặt nước. Nếu thiếu nước thì đổ thêm nước sạch vào. Lấy cái dĩa bàn đè trên mặt giá cho nó chìm xuống nước. Đậy kín thau, hôm sau là ăn được.
(Có thể dùng cái keo lớn để chứa, thay vì thau. Nhưng trên mặt giá thì lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng keo dằn xuống giá xuống. Cũng có thể lấy miếng nhựa sạch dằn nó xuống.)
BÍ QUYẾT NẤU ĂN.
 

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Hì, đây là anh sưu tầm được thôi, chứ anh có biết làm mấy cái này đâu. Nhưng mà mẹ anh muối dưa thì ngon tuyệt, mấy lần bảo mẹ dạy mà cứ lười thôi.
 

fri360

™ Hạnh Phúc Ảo ™
Chà!Ai lấy được bác thì chắc phải là người vợ sướng nhất trên đời này rồi.hihi
 

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Chà!Ai lấy được bác thì chắc phải là người vợ sướng nhất trên đời này rồi.hihi

Ờ, thế mà bây giờ đã có ai thèm ngó ngàng gì đến đâu chứ. Đang mong có cô nào nâng khăn sửa túi cho đây.
 

thuthuy

New member
hì,tớ rất thích ăn mấy món dưa muối này nhất là cà pháo mắm tôm, lúc tớ ở nhà thì nhà tớ cũng bán mấy món dưa này còn kiệu thì ở trong này mới có ở trong này tết đến là họ muối kiệu ăn mới tôm khô, Admin cũng thích sưu tầm mấy món này nhỉ hay đó Admin, tớ có món ruột là Salad trứng
nguyên liệu:
-1/2 trái dưa chuột
-1/2 trái cà chua
-1 trái trứng vịt(gà)
-3 thìa dấm
-1/8 củ hành tây
-1 cây xà lách nhỏ
-2 thìa sốt mayonnaise
thực hiện:
sau khi rửa sạch các loại rau,luộc trứng chín,ta xắt vát dưa chuột thành 6 miếng , 3 miếng cà chua sau đó cắt đôi 3 miếng cà ra, xắt hành tây thật mỏng,xà lách xắt miếng vừa ăn
pha dấm: dấm + 4 thìa nước mắm +1/3 thìa dầu ăn+1/2 thìa đường nếu ăn cay thì xắt thêm miếng ớt
sau đó xếp xà lách lên đĩa rồi xếp 6 miếng dưa chuột chia đều đĩa, rưới nước dấm đã trộn lên tiếp theo xếp cà chua xen vào dưa chuột và cả trứng sau khi luộc xắt miếng vừa ăn, sau đó để sốt mayonnaise và hành tây để đều lên trên mặt, vậy là ăn được rồi đó
còn đây là tớ sưu tầm
Chả giò cốm xanh
4BD240B1929A4FF095B028A794F9B16E.jpg

- Thịt xay 100g
- Trứng gà 2 quả
- Giăm bông 40g
- Tôm lột vỏ 60g
- Mực tươi 60g
- Khoai môn 80g
- Cà rốt 1/2 củ
- mọc nhĩ 15g
- miến khô 50g
- mùi, bánh đa nem, bột nở, cốm xanh
- Bột nêm và các gia vị
Thực hiện:
- Mực và tôm lột vỏ, băm nhuyễn. Khoai môn sắt sợi nhỏ , chiên giòn
- Cà rốt thái hạt lựu nhỏ, luộc qua nước sôi cho chín. mọc nhĩ, miến ngâm mềm, băm nhuyễn.
- mùi thái thật nhỏ
- Cốm xanh xay nhỏ hoặc giữ nguyên kích thước.
- Trộn thật kỹ tất cả: thịt xay, giăm bông, tôm – mực nhuyễn, khoai môn chiên, cà rốt hạt lựu, mọc nhĩ, miến, mùi, bột nêm và gia vị vừa đủ.
- Trứng gà, bột nở hòa với nước tạo thành một hỗn hợp nước sền sệt.
- Đợi 10 phút sau cho gia vị ngấm đều, cuốn nhân vào bánh đa nem thành hình tròn hay vuông tùy thích, xếp chả giò trên đĩa rộng.
- Khi thấy chả giò se lại, thì nhúng vào trong nước trứng, lăn đều qua cốm xanh cho cốm xanh bám đều trên mặt.
- Chuẩn bị chảo dầu sôi kỹ, hạ bớt lửa rồi cho chả giò vào chiên.
Thưởng thức:
- Chả giò vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo, trang trí cùng với các loại rau sống.
- Chả giò cốm xanh ăn cùng với mắm chua ngọt.
Cua bấy xào gừng, hành
cuabayxaogung.jpg

Nguyên liệu:
- 2 con cua bấy, 0,3-0,5 kg/con
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tây: 1 củ bổ múi cam
- Hành khô: 2 muỗng băm nhỏ
- Hành hoa cắt khúc, gừng tươi tỉa hoa, thái mỏng.
- Bột mỳ, tiêu bột, muối, ớt tươi...
- Nước sốt: hoà một chút nước với một muỗng đường, 1 muỗng bột gà, 2 muỗng dầu hào.
Thực hiện:
Cua bấy làm sạch bóc bỏ phổi, mai để ráo, ướp hành khô băm, tiêu bột, muối và một chút đường để ngấm (15 phút), sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng. Tẩm cua vào bột mỳ khô rồi chiên vàng. Cua to nên cắt đôi còn cua nhỏ để nguyên con.
Đun chảo nóng, cho dầu vào phi hành khô thơm, cho hành tây vào đảo nhanh, cho ớt thái lát, cua bấy vào đảo nhanh tay sau đó cho nước sốt, hành hoa cắt khúc đảo đều.
Trình bày với rau, củ tỉa hoa.
Hến Xào Xúc Bánh Ða
hen.jpg

nguyên LIỆU:
300gr hến đã lột vỏ sẵn. - 50 gr vừng trắng - 100gr lạc - 1 củ hành tây trắng - 1 hành tây trắng - 20gr gừng nhỏ - 1 trái khế chua - Gia vị, 8 tép tỏi, dầu ăn, rau thơm
Chuẩn bị:
- Hến nếu còn vỏ ngâm 15 phút rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- vừng gạn sạch cát rang vàng.
- lạc cho chút muối rang vàng, bóc vỏ, giã nát.
- Hành tây bóc vỏ thái sợi
- Gừng gọt vỏ thái sợi.
- Khế gọt vỏ thái sợi.
- Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn
Chế biến:
Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu + tỏi bằm + gừng + hến xào + gia vị + hành tây + khế. Nêm vừa ăn nhắc xuống.
Trình bày:
Xúc hến ra đĩa, rắc vừng + lạc+ rau thơm. Dọn kèm bánh đa + chén nước mắm chanh ớt.
Nộm đu đủ kiểu Thái
885202CBB8DA487DA4E2221DE44038F4.jpg

- 150g đu đủ xanh bào
- 5 trái cà chua bi, bổ dọc trái làm đôi
- 7 trái ớt nhỏ
- 2 thìa lạc rang
- 2 thìa tôm khô
- 2 nhánh tỏi bóc vỏ
- 1 thìa nước chanh tươi
- 2 thìa mắm
- 2 thìa đường cát mịn
- 30g đậu que, cắt khúc, luộc chín.
Thực hiện:
Trộn tỏi và ớt vào trong một chiếc cối hoặc một chiếc bát, dùng chày giã dập.
Cho đu đủ, đậu que, cà chua, tôm và lạc vào.
Trộn đều tay các nguyên liệu này để tất cả lẫn vào nhau.
Tiếp tục cho nước chanh, nước mắm và đường vào trộn đều cho thấm gia vị.
Món này có thể ăn kèm với các loại rau sống khác.
 
Sửa lần cuối:

thuthuy

New member
hì, cậu làm thử đi nhớ cho tớ thử mới đấy nha, chắc cậu làm chỉ có là ngon quá ha
 
Sửa lần cuối:

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Hic, nhìn mấy món trên mà thèm quá, sinh viên thì không biết bao giờ mới được ăn đây. Về quê mẹ làm cho khối thứ để mà ăn, lên HN thì chả có gì cả, suốt ngày chỉ cơm với rau muống thôi. Lại muốn về quê rồi đấy.
 
Top