Mẹo hay cho SV ký túc xá dễ hòa nhập

huangmingjun88

[X-V.I.P] - Trùm Giải Trí
Với ưu điểm: chi phí thấp, bảo đảm an ninh, gần trường… Ký túc xá các trường ĐH, CĐ luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều SV khi chọn chỗ ở.

Sống trong môi trường tập thể không phải là việc dễ dàng. Nhưng cũng có khá nhiều cách giúp bạn hòa nhập vào cuộc sống này đấy.

Hăng hái tham gia các hoạt động tập thể

Những buổi liên hoan, hát hò, dã ngoại… là khoảng thời gian ngắn ngủi giúp mọi người xích lại gần nhau, khám phá sở trường và hiểu nhau hơn. Vì thế đừng đứng ngoài cuộc vui. Bạn hãy sắp xếp công việc cá nhân và tích cực tham gia cùng mọi người nhé.

Đề ra nguyên tắc chung

Hãy chú trọng điểm này ngay từ đầu.

Mọi người trong phòng cùng thảo luận và đưa ra những nguyên tắc chung cho cuộc sống tập thể. Đề ra lịch dọn dẹp vệ sinh trong phòng, những yêu cầu chung về giờ sinh hoạt, học tập hay bạn bè tới chơi… Yêu cầu tất cả mọi người cùng thực hiện và ai vi phạm sẽ có những chế tài xử lý riêng.

Ngoài ra các bạn còn có thể lập quỹ phòng để chi cho các hoạt động vui chơi, liên hoan… Nếu ai vi phạm nội quy phòng, các bạn có thể xung công quỹ một khoản nho nhỏ nữa đấy.

Có ý thức trách nhiệm chung

Đây là ý thức tự giác của mỗi người. Ở ký túc xá, bạn sẽ phải sống từ 8-10 người/phòng. Vì thế việc sinh hoạt chung có đụng chạm tới lợi ích của người khác là điều không thể tránh khỏi. Mỗi bạn cần đề cao ý thức tự giác cá nhân, có ý thức giữ gìn đồ đạc chung của cả phòng và đồ dùng cá nhân. Cố gắng tránh mượn đồ dùng cá nhân trong phòng, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt cá nhân của các bạn cùng phòng.


244111215HDktxava01.jpg

Cuộc sống ký túc xá luôn là đông đúc và bạn khó có thể có không gian riêng. Hãy biết điều chỉnh để hòa nhập với các bạn.

Tự điều chỉnh bản thân

Ở ký túc xá sẽ không thoải mái như bạn ở nhà hay trọ ở ngoài chỉ có 2-3 người. Bạn phải học cách quen với cuộc sống đông đúc chật chội, ít khi có không gian riêng. Để tránh ảnh hưởng tới người khác, điều quan trọng là bạn phải tự thay đổi tính cách, thói quen cuộc sống cá nhân để thích hợp với môi trường tập thể và nhiều người khác.

Thẳng thắn, cởi mở và chân thành với bạn

Không nói dối bạn bè trong phòng. Chân thành, thẳng thắn và cởi mở sẽ giúp bạn có được lòng tin của mọi người và trung hòa với các bạn trong phòng.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả các bạn trong phòng. Nhưng hãy cố gắng tìm ra những điểm chung dù rất nhỏ với các bạn. Tìm cho mình hơn một người bạn cùng phòng. Điều ấy sẽ giúp bạn gắn kết và không bị lẻ loi trong phòng.

Không “bà tám”

Đây là điều tuyệt đối nên tránh. Sống trong tập thể, nguồn thông tin để các bạn buôn bán “luôn luôn dồi dào bất tận”. Nhưng hãy tránh việc ngồi lê đôi mách trong ký túc xá vì những “camera cá nhân” siêu nhỏ luôn được đặt tại mọi ngóc ngách, mọi căn phòng. Vì thế nếu không muốn tự biến mình thành “chim lợn” làm người khác khó chịu thì hãy tránh xa “bà tám” ra nhé.

Đoàn kết

Đoàn kết luôn gắn chặt mọi người với nhau hơn. Căn phòng tập thể sẽ vui vẻ và ấm áp hơn. Đừng chỉ nghĩ tới mình mà hãy biết cảm nhận, chia sẻ với mọi người xung quanh nữa bạn nhé. Ký túc xá sẽ là nơi giúp bạn có những kĩ năng sống, hòa đồng với tập thể rất tuyệt vời.
 
Top