Vann máy bay
Super Moderator
Rảnh rỗi không có việc làm, tiện đây xin giới thiệu với cả nhà một chút về thành phố Đà nẵng nơi Vann đang sống và học tập ^^
Đầu tiên xin giới thiệu về một số món ăn ngon và có thể coi là đặc sản ở Đà Nẵng
Bún chả cá thì ở đâu cũng có nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng thì tất nhiên cũng có nét riêng của nó. Theo cảm nhận của bản thân thì rất là thích món này ^^
Người miền Trung ăn cay và đồ ăn cũng màu mè nhiều hơn miền Bắc. Bún chả cá gồm có chả cá ( trong chả có thịt cá, thịt mỡ, tiêu ), có thể làm từ nhiều loại cá như cá thu, cá thác lác,... Bỏ thêm cà chua, dứa, bí đỏ, bắp su, ớt. Nước màu được làm từ hạt điều. Ăn kèm cùng tỏi tím ngâm chua ngọt và ớt tỏi giã nhuyễn và rau sống thì chẹp chẹp... tuyệt vời. ^^
Tiếp theo là món Mì Quảng. Món này thì ở cả Quảng Nam và Đà Nẵng đều có. Được coi là món đặc sản hàng đầu ở đây.
Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo, đầu tiên người ta làm thành một tấm dài sau đó mới cắt mì thành từng sợi nhỏ. Nhân mì có thể nấu bằng thịt gà, tôm và thịt heo cùng trứng hoặc bằng cá. Nước dùng sền sền, mặn mặn. Thứ tự xếp trong một tô mì Quảng sẽ là : dưới cùng là rau sống, xong đến mì, tiếp theo xếp nhân mì lên trên, rưới nước dùng, trên cùng là lạc rang và hành lá, có thể có kèm theo bánh tráng nướng. Khi ăn trộn tất cả lên, vắt thêm một tép chanh vào nữa và thưởng thức ^^
Tiếp theo là món bún mắm ^^
Bún mắm : mắm ở đây gọi là mắm nêm hay mắm cá, là một thứ mắm đặc sản chỉ có ở vùng Quảng nam - Đà nẵng. Rau sống xếp ở dưới, tiếp theo là bún, rồi đến thịt heo quay hoặc thịt heo luộc hoặc chả và nem hoặc tai mui heo luộc. Rồi đến mít luộc và đu đủ cà rốt thái sợi ngâm chua ngọt. Trên cùng rắc thêm lạc rang. Và cuối cùng là rưới mắm nêm lên. Khi ăn thì trộn đều lên. ^^
Bánh tráng cuốn thịt heo
Một món ăn mà hầu hết những ai đến ĐN đã từng ăn thử. Thịt heo luộc thái mỏng, cuốn cùng rau sống vào những miếng bánh tráng mỏng, sau đó chấm ăn với mắm nêm ^^ Cực kì thích món này
Món này được gọi là bánh bèo. Tuy nhiên Vann chỉ biết ăn chứ không biết làm nên không giải thích cho cả nhà nghe được ^^. Món này ăn cùng nước mắm tỏi ớt. Khi ăn rưới nước mắm lên từng chén và ăn ^^
Bánh cuốn. Ở ngoài bắc và trong ĐN món bánh cuốn có hơi khác nhau một chút ở chỗ nước mắm ^^Nước mắm ngoài bắc thì khá nhạt và không cay còn nước mắm trong đây thì mặn hơn và nhiều ớt tỏi hơn. Ngoài ra trên bánh còn rắc thêm hành phi và ruốc thịt ( chả nhớ rõ là ngoài bắc có thế ko nữa >"<)
Bánh xèo, tuy ngon nhưng ăn qua cái thứ 3 là bắt đầu thấy ngấy rồi vì hơi nhiều dầu mỡ ^^
Bê thui ^^ Ăn cùng rau sống và chấm mắm nêm ^^
Ở Đà Nẵng có nhiều loại ốc, nổi tiếng nhất là món ốc hút.
Đồ hải sản ^^
Mít trộn : những quả mít non hái về cắt hết phần vỏ lấy phần ruột bên trong đem luộc. Sau đó thải nhỏ ra, trộn cùng da heo luộc thái nhỏ, rau răm và mắm nêm. Rắc thêm hành phi và lạc rang, thêm tương ớt nữa. Khi ăn trộn lên và ăn cùng bánh tráng.
Đầu tiên xin giới thiệu về một số món ăn ngon và có thể coi là đặc sản ở Đà Nẵng
Bún chả cá thì ở đâu cũng có nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng thì tất nhiên cũng có nét riêng của nó. Theo cảm nhận của bản thân thì rất là thích món này ^^
Người miền Trung ăn cay và đồ ăn cũng màu mè nhiều hơn miền Bắc. Bún chả cá gồm có chả cá ( trong chả có thịt cá, thịt mỡ, tiêu ), có thể làm từ nhiều loại cá như cá thu, cá thác lác,... Bỏ thêm cà chua, dứa, bí đỏ, bắp su, ớt. Nước màu được làm từ hạt điều. Ăn kèm cùng tỏi tím ngâm chua ngọt và ớt tỏi giã nhuyễn và rau sống thì chẹp chẹp... tuyệt vời. ^^
Tiếp theo là món Mì Quảng. Món này thì ở cả Quảng Nam và Đà Nẵng đều có. Được coi là món đặc sản hàng đầu ở đây.
Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo, đầu tiên người ta làm thành một tấm dài sau đó mới cắt mì thành từng sợi nhỏ. Nhân mì có thể nấu bằng thịt gà, tôm và thịt heo cùng trứng hoặc bằng cá. Nước dùng sền sền, mặn mặn. Thứ tự xếp trong một tô mì Quảng sẽ là : dưới cùng là rau sống, xong đến mì, tiếp theo xếp nhân mì lên trên, rưới nước dùng, trên cùng là lạc rang và hành lá, có thể có kèm theo bánh tráng nướng. Khi ăn trộn tất cả lên, vắt thêm một tép chanh vào nữa và thưởng thức ^^
Tiếp theo là món bún mắm ^^
Bún mắm : mắm ở đây gọi là mắm nêm hay mắm cá, là một thứ mắm đặc sản chỉ có ở vùng Quảng nam - Đà nẵng. Rau sống xếp ở dưới, tiếp theo là bún, rồi đến thịt heo quay hoặc thịt heo luộc hoặc chả và nem hoặc tai mui heo luộc. Rồi đến mít luộc và đu đủ cà rốt thái sợi ngâm chua ngọt. Trên cùng rắc thêm lạc rang. Và cuối cùng là rưới mắm nêm lên. Khi ăn thì trộn đều lên. ^^
Bánh tráng cuốn thịt heo
Một món ăn mà hầu hết những ai đến ĐN đã từng ăn thử. Thịt heo luộc thái mỏng, cuốn cùng rau sống vào những miếng bánh tráng mỏng, sau đó chấm ăn với mắm nêm ^^ Cực kì thích món này
Món này được gọi là bánh bèo. Tuy nhiên Vann chỉ biết ăn chứ không biết làm nên không giải thích cho cả nhà nghe được ^^. Món này ăn cùng nước mắm tỏi ớt. Khi ăn rưới nước mắm lên từng chén và ăn ^^
Bánh cuốn. Ở ngoài bắc và trong ĐN món bánh cuốn có hơi khác nhau một chút ở chỗ nước mắm ^^Nước mắm ngoài bắc thì khá nhạt và không cay còn nước mắm trong đây thì mặn hơn và nhiều ớt tỏi hơn. Ngoài ra trên bánh còn rắc thêm hành phi và ruốc thịt ( chả nhớ rõ là ngoài bắc có thế ko nữa >"<)
Bánh xèo, tuy ngon nhưng ăn qua cái thứ 3 là bắt đầu thấy ngấy rồi vì hơi nhiều dầu mỡ ^^
Bê thui ^^ Ăn cùng rau sống và chấm mắm nêm ^^
Ở Đà Nẵng có nhiều loại ốc, nổi tiếng nhất là món ốc hút.
Đồ hải sản ^^
Mít trộn : những quả mít non hái về cắt hết phần vỏ lấy phần ruột bên trong đem luộc. Sau đó thải nhỏ ra, trộn cùng da heo luộc thái nhỏ, rau răm và mắm nêm. Rắc thêm hành phi và lạc rang, thêm tương ớt nữa. Khi ăn trộn lên và ăn cùng bánh tráng.