Vào bếp tí chứ nhỉ

thuthuy

New member
hì, tết này làm món gì cho ba mẹ và bạn bè đây nhỉ? các bạn tham khảo ha
1:Nộm thập cẩm

nom5.jpg

Món này rất ngon, lại không ngán. Bạn có thể trổ tài để giúp bữa ăn ngày Tết thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Đu đủ, cà rốt nạo: 200 g,
Giá đỗ: 100 g,
Dưa chuột tươi: 100 g,
Giò lụa: 100 g,
Lạc nhân: 100 g,
Vừng trắng: 20 g,
Thịt nạc thăn: 100 g,
trứng vịt: 1/2 quả.
Nước mắm, ớt, dấm, tỏi, rau thơm, mùi, kinh giới, đường.
Cách làm:
Bước 1: Đu đủ, cà rốt rửa bằng nước sôi để nguội, vớt ra rổ để ráo. Dưa chuột rửa sạch bổ đôi, bỏ ruột, thái vát.
Giá đỗ rửa sạch để ráo nước, rau thơm, mùi, kinh giới nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Bước 2: Thịt lợn thái mỏng, ướp muối, đường, tiêu để ngấm, rán vàng rồi để nguội và thái chỉ. Vừng, lạc rang thơm, bóc vỏ, giã dập.
Bước 3: Pha một bát nước gồm dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm vị cân đối.
Bước 4: Đu đủ, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ cho vào khay, dội 1/2 bát nước đã pha vào trộn đều để ngấm 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Cho các nguyên liệu đã trộn trở lại khay, cho tiếp 3/4 thịt lợn, lạc, vừng, đổ nốt bát nước đã pha trộn đều các nguyên liệu, cho rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa. Trên đĩa nộm bày trứng, thịt, giò, lạc mỗi thứ một góc, xen kẽ bày rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp.
Yêu cầu:
Nộm ăn giòn, không khô xác, các nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc tự nhiên. Món ăn nổi mùi thơm của các gia vị và lạc, vừng, vị chua, cay, ngọt cân đối.
2.nộm rau cần

can4.jpg

Rau cần giòn sột sột, có vị chua chua, ngọt ngọt, món này ăn kèm với cơm, bún hoặc thay món nộm quen thuộc đều rất tuyệt.
Nguyên liệu:
200gr rau cần
2 trái ớt, băm nhỏ
1 củ tỏi, băm nhỏ
Ruốc thịt
Bột nêm, đường, dấm
Cách làm
Rau cần nhặt bỏ gốc, lá, rửa sạch, xắt khúc.
Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi vặn lửa to cho nước sủi bong bóng, cho rau cần vào chần qua thật nhanh, vớt ra cho rau vào bát nước đun sôi để nguội, sau đó tãi đều trên mặt rổ cho ráo nước.
Pha đuờng, dấm (có thể thay bằng chanh), bột nêm cùng với tỏi và ớt băm nhỏ rồi rưới lên đĩa cần, trộn đều, để một lúc cho ngấm, gắp ra đĩa trước khi ăn rắc ruốc thịt lên trên. Có thể trộn thêm một chút rau răm thái nhỏ cho thơm
Lưu ý: Bạn chỉ nên cho chút xíu bột nêm thôi, nếu cho nhiều rau cần sẽ bị nhũn lại tiết nước nhiều mất độ giòn.
3:Nộm xoài xanh tôm thịt

nom3.jpg

Vị chua chua, ngọt ngọt của xoài, bùi bùi của thịt và tôm, mùi thơm của các gia vị trộn vào nhau ăn rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
100g thịt nạc thăn
150g tôm tươi
1 quả xoài tượng
1 củ cà rốt
2 quả dưa chuột
50g hành khô
100g lạc
Rau mùi thơm, nước mắm, bột canh, đường, ớt, chanh, hạt tiêu.
Thực hiện:
-Tôm to hấp chín, bóc vỏ, cắt đôi.
-Thịt thái mỏng cho vào rán vàng sau đó thái chỉ rồi ướp tiêu, nước mắm, đường.
-Xoài, cà rốt, d ưa chuột (bỏ ruột) rửa sạch, gọt vỏ rồi thái chỉ.
-Lạc rang vàng, chầy vỏ rồi giã.
-Hành khô phi vàng đổ ra bát.
-Mùi, thơm cắt khúc.
Trộn xoài, cà rốt, dưa chuột, thịt, tôm, 1/2 hành khô, 1/2 lạc rang, 1/2 mùi thơm nêm đư ờng, bột canh, nư ớc mắm, cốt chanh cho vừa ăn sau đó cho ra đĩa còn lại mùi thơm, hành khô, lạc để trang trí rồi thưởng thức
4:món gỏi bò
Những món ăn nhẹ, ăn chơi thỉnh thoảng cũng góp vui cho gia đình, đó thường là các món "lai rai", ngon miệng mà không béo.
796goibo.jpg

Nguyên liệu:
200g bò phi lê, một củ hành trắng, 50g củ hành tím, năm đầu hành lá, gừng, sả bào, rau húng lủi, chanh, đường, nước mắm, ớt, tỏi, tương ớt, muối, bột nêm, ớt xay,vừng vàng rang chín.
Thực hiện:
Nước trộn gỏi
Pha theo tỷ lệ: một nước cốt chanh, hai đường, một nước mắm. Nêm vừa miệng.
Củ hành tây, hành tím bào mỏng, 1/2 củ gừng xắt xợi.
Thịt bò xắt mỏng. Tỏi, gừng, sả xay nhuyễn, ép lấy nước. Đầu hành đập dập. Ướp thịt bò với hỗn hợp nước gừng, tỏi, sả.Thêm chút đường, muối, nước mắm, bột nêm, mè rang, đầu hành. Để chừng 15 phút cho thấm. Xếp lên vỉ, nướng trên lửa than cho đến khi thịt có mùi thơm.
Thịt chín, cho ra đĩa, cho hành trắng, hành tím, gừng, húng lủi vào. Đổ nước trộn gỏi, trộn đều. Cho ra đĩa, trình bày thêm với ớt, húng lủi trên mặt cho đẹp.
Làm nước chấm gỏi
Pha theo tỷ lệ: một nước cốt chanh, ba đường, hai nước mắm, tương ớt, ớt xay. Khuấy cho tan đều, nêm lại cho vừa miệng.
Ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm gỏi.
5:Gỏi cuốn, hì hì món này tớ thích ăn đây

goi.jpg

Gỏi cuốn kèm với bún là một món dễ ăn và dễ làm, vị mát và hương vị nước chấm đậm đà sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 20 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu
- 100g thịt ba rọi
- 100g tôm tươi
- 100g bún
- 8 cái bánh tráng tròn cỡ trung
- Xà lách, rau húng cay, húng lủi…
Mách nhỏ: Muốn bánh tráng không bị giòn, vỡ, rách khi ăn những món cuốn gói, trước khi dùng đến, ta ủ bánh tráng trong lá chuối khoảng 3, 4 tiếng cho bánh dẻo mềm để dễ gói hơn.
Cách làm
1. Tôm lột vỏ luộc chín
2. Thịt nạc thái mỏng luộc chín
3. Bánh tráng làm ướt vừa đủ mềm, trải rau và xà lách lên, kế đến là bún, để tôm thịt lên theo chiều dọc, sắp xếp khéo léo cho sau khi cuốn xong sẽ thấy được tôm và thịt ẩn hiện dưới lớp bánh tráng.
4. Khi cuốn phải cuốn thật chặt ngón tay. Món này dùng chung với tương hột.
Nước chấm
Nguyên liệu:
- 100g tương hột
- 100g tương ngọt
- 20g đậu xanh chín
- ½ thìa cà phê me thịt
- 1 thìa cà phê mè rang
- 100ml nước
- 70g đường
- 1 thìa súp nước cốt dừa đặc
- 1 thìa súp tương ớt
Pha chế
Đậu xanh đã luộc chín đem quyết nhuyễn. Me giằm lấy nước chua. Cho tất cả mọi nguyên liệu vào trộn đều, nấu chín hỗn hợp cho đến khi sệt.
6.Lẩu mực Thái
laumucthai-amthuc.sao.vn.jpg

nguyên liệu
400g mực nang, 100g nấm rơm, 2 quả cà chua, 6 cây sả, 8 củ hành tím, 1/2 củ riềng, 2 quả ớt đỏ, 1 thìa súp me, 1 thìa súp tương cà, tương ớt, đường, nước mắm, hạt nêm, rau muống cọng, rau chuối, rau nhút, bún tươi, dầu ăn, lá chanh.
Thực hiện
1. Mực khứa hoa. Sả cắt khúc ngắn, đập giập. Riềng xay nhỏ, lấy nước cốt. Hành tím băm nhỏ. Nấm rơm thái đôi. Lá chanh dần cho hơi giập. Cà chua thái múi cau. Me trộn nước nóng, vắt lấy nước cốt. ớt thái khúc. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tím, riềng, sả, ớt, lá chanh vào xào thơm. Thêm tương cà, 1 thìa súp tương ớt, 1 lít nước, nêm 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm me. Cuối cùng cho nấm rơm vào.
2. Đổ nước lẩu ra nồi, khi ăn cho cà chua và mực vào nấu chín. Cho rau muống, rau chuối, rau nhút vào nhúng. Dùng với bún, nước mắm mặn và ớt thái khoanh.
Mách bạn
Muốn thịt dày, giòn, nên chọn mực nang. Thích thịt mềm, chọn loại mực ống con vừa.
7. Lẩu bò xáo sả

ATevucqzbo.jpg

-Nguyên liệu:
Xương sườn bò: 1/2 kg, chặt nhỏ
Bò filet: 300gr (để đông lạnh 50%)
Gân bò: 200gr
Sả: 5 cây Rau ôm + ngò gai + hành tây Gia vị: muối, bột nêm bò, đường, ớt bột, hành tỏi băm
Bánh tráng vừng nướng vàng: 1 cái lớn.
Cách làm:
Ngâm xương bò trong nước pha muối khoảng nửa giờ, vớt ra trụng nước sôi, để ra rổ.
Nấu nồi nước nóng, nêm chút muối, đập dập 1 củ gừng và 3 cây sả, cho vào hầm chung với xương và gân bò.
Khi đun, canh chừng vớt bọt liên tục và hầm cho đến khi xương gân đều mềm. Nêm vừa miệng.
Bằm nhuyễn phần trắng củ sả. Bắc 1 chảo nhỏ, cho 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng vừa, cho sả băm vào tao hơi vàng, cho tỏi băm và ớt bột vào tao chung, vừa đủ thơm, nhấc ra đổ lên mặt nồi nước bò hầm.
Filet bò để đông lạnh không cứng quá, dùng dao xắt mỏng, bày ra đĩa, trang trí hành tây cắt mỏng, hành lá...
Cho nước lèo vào lẩu hoặc nồi trên bếp điện hoặc nấu sôi, nhúng tái thịt bò dùng chung với sườn và gân bò, cùng với các loại rau thơm và gia vị. Có thể ăn với bánh tráng mè hoặc bún.
8:Lẩu xí quách

ATlxyhwslau.jpg

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- 1,5kg xương ống heo, 2 cây boa rô, 2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 1 cây tàu hủ tươi, 8 vắt bún tàu, 1 trái bắp Mỹ, cải thảo, rau tần ô, bột nêm, tiêu...
-Cách làm:
- Xương ống cắt khúc, boa rô cắt ngắn, hành tây và gừng xắt lát, hành tím bóc vỏ để nguyên củ. Cho tất cả nguyên liệu này hầm chung với xương ống heo, còn 1, 5 lít nước lèo. Nêm bột nêm, tiêu vào nước lèo, thả bắp Mỹ cắt khúc, đậu hủ, bún tàu, rau... dùng nóng.
9.Lẩu hủ tiếu xào

ATdyzmqkhutiu.jpg

Nguyên liệu:
Cho 4 người ăn.
- 8 viên cá viên
- 8 con tôm sú
- 100g nạc heo
- 100g mực tươi
- 0,5kg hủ tiếu tươi
- 150g giá sống
- 1 muỗng canh sa tế
- đầu hành tươi
- cải ngọt.
-Cách làm:
- Cá viên cắt đôi, tôm lột vỏ bỏ đầu, nạc heo xắt miếng, mực cắt miếng khía bông, ướp tất cả nguyên liệu trên bằng bột nêm, hành tím xắt nhỏ.
- Lấy 1 lít nước dùng hầm từ xương heo, nấu sôi, bỏ sa tế vào, nêm 1 muỗng canh bột bắp hòa tan, thêm bột nêm vừa ăn, thả thịt heo, cá viên, tôm vào nấu chín.
- Hủ tiếu xào cháy cạnh với giá, nêm xì dầu vừa ăn, dọn dùng nóng với nước lèo.
 

i_river

New member
Hì hì con gái học IT không biết nấu ăn có ngon không nhỉ.
Em là con trai nhưng cũng thích nấu ăn lắm mỗi tội nấu không ăn được
 

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Thế này thì rum mình họp, lo gì không có đầu bếp nữa cơ chứ. Hic, đang đêm, nhìn thấy cái này, đói quá.
 
Top