Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt

phamnhung

Member
- Bất cứ ai khi đến Hải Phòng việc nghĩ đầu đến đầu tiên đó là thành phố Cảng rợp trời hoa phượng đỏ và mong muốn được thưởng thức món bánh đa cua, món đặc sản của thành phố Cảng thân yêu này.

Và tôi phải nói thật rằng: quả là một sự… thiệt thòi cho những ai khi đến Hải Phòng mà không được thưởng thức món ẩm thực này! Những người Hải Phòng sống xa quê đều nhớ tới món bánh cua.

Ngay cả người Việt Kiều khi trở về quê hương hay những khách thập phương khi đến thành phố Cảng đều mê bánh đa cua nữa là! Trước kia, muốn có được một bát bánh đa cua “đúng chất” Hải Phòng, bạn chỉ có thể tìm về vùng đất Cảng để thưởng thức. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nội trợ của mình để chuẩn bị cho mình và người thân món đặc sản nổi tiếng này vì tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến món bánh đa của Hải Phòng đậm chất hương vị quê nhà này.
881318986236.jpg



Nguyên liệu:
511318986236.jpg


971318986236.jpg

- Bánh đa (bánh đa đỏ là tốt nhất ) : 0.5 kg

- Cua đồng : 0.5 kg

- Thịt mông : 0.5 kg

- Mộc nhĩ, nấm hương : 0.2 kg

- Lá lốt

- Cà chua: 04 quả; me: 03 quả

- Rau muống (rau cần, rau rút nếu có)

- Hành lá, tỏi băm, ớt, chanh

- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách làm:
691318986236.jpg


Cua đồng sau khi lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua. Thân cua sau khi đã tách riêng , cho 1 ít muối, xóc đều rồi rửa lại qua nước sạch 2 lần, giã nhuyễn, lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, lọc lại cho kỹ.
711318986236.jpg


Băm thịt cho nhỏ thêm một chút gia vị, cho tiếp hành hoa, mục nhĩ, nấm hương vào chộn đều với thịt. Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo đổ dầu ăn vào rồi thả chả lá lốt và chả viên vào rán. Để bếp nhỏ lửa đến khi chả chín cho ra đĩa.

Rau muống nhặt bớt lá (chẻ đôi); luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm luôn vào nước lạnh, đợi rau nguội, vớt ra để ráo.

Bánh đa ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm, chần nhanh trong nước sôi rồi đổ ra bát.
Đặt chảo lên bếp, cho hành củ vào phi vàng, vớt ra để riêng. Cho tiếp tỏi băm vào phi thơm, trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.
951318986236.jpg

Cho nồi nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua ra. Cho phần gạch cua đã phi vào nồi nước dùng, nêm muối, bột ngọt, bột nêm, chút đường cho vừa ăn, trút hành củ phi vàng vào.
561318986236.jpg


Khi ăn, cho chả lá lốt, chả viên đặt lên trên bát, lót rau muống dưới đáy bát, cho bánh đa, chan nước nóng vào ngập bát, nêm thêm nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Cuối cùng, bạn rắc hành phi, hành lá lên trên cùng.

Xong rồi, giờ thì bạn có thể thưởng thức hương vị bánh đa cua “chính hiệu” rồi đấy!
881318986236.jpg


Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn nên chọn những con cua béo, phần yếm cua đầy đặn, cua cái nhiều thịt và gạch hơn cua đực.

Khi giã cua nhớ cho thêm chút muối vì khi nấu gạch cua sẽ đóng thành tảng.

Canh cua rất dễ bị trào khi sôi nên bạn phải tập trung nấu nhé hoặc bạn có thể để một chiếc muôi vào nồi thì sẽ không bị trào!
( Nguồn:www.eva.vn/bep-eva)
 
Sửa lần cuối:

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Thì ở đâu cũng có đấy, nhưng mà có khi chỉ lấy cái danh, chỉ ăn ở HP là ngon nhất thôi. Như kiểu bánh mỳ cay ấy, chỉ có ở HP mới đúng kiểu, đúng hương vị, ở HN mình cũng đã ăn nhưng mà thấy chả ngon bằng HP.
 
ơ bánh đa cua, e cũng ăn ở hp nhưng ở đâu cũng như nhau, chưa thấy ngon, hay là ăn chưa đúng chỗ, chả lẽ lại tự làm, cũng hay nhưng mà chỉ ăn 1 bát thui, hơi mất time, chị có chỗ nào ngon ngonn chỉ e vs?:)
 

taodo

Trùm quậy phá VBC
ai muốn ăn bánh đa cua chính hiệu liên hệ với tớ.đặc sản phải ăn đúng chỗ mới là bánh đa cua hải Phòng :X
 

phamnhung

Member
Chỉ mọi người để làm đãi bạn đó mà, mình ở sgon quen nhiều người miền nam biết hp có đặc sản bánh đa cua nhưng ko dẫn họ về hp ăn đc nên học cách làm rùi mời bạn bè tới nhà ăn, cua thì mua ở đây còn bánh thì nhờ ở nhà mua rồi gửi vào cho. hihihi
 

taodo

Trùm quậy phá VBC
Chỉ mọi người để làm đãi bạn đó mà, mình ở sgon quen nhiều người miền nam biết hp có đặc sản bánh đa cua nhưng ko dẫn họ về hp ăn đc nên học cách làm rùi mời bạn bè tới nhà ăn, cua thì mua ở đây còn bánh thì nhờ ở nhà mua rồi gửi vào cho. hihihi

đa tạ đa tạ những người như bạn.Đặc sản HP có khắp mọi nơi là nhờ những người có suy nghĩ như bạn đó :)
 
Top