Bi hài đội bóng Việt xuất ngoại 'tuyển tây'

yooleegirl

Trưởng nhóm HĐH Sài Gòn

Ở V-League lúc này, việc các đội bóng ngồi im chờ cầu thủ tới thử việc đã là chuyện xưa cũ. Nhiều đội bóng ở xứ ta còn xuất ngoại tìm cầu thủ và gặp không ít chuyện bi, hài quanh việc tuyển "tây".

Từ chuyến đi Nam Mỹ của lãnh đạo Thể Công

Kể từ khi V-League ra đời, Thể Công là đội bóng sử dụng ngoại binh muộn nhất. Mãi tới năm 2007, đội bóng ngành quân đội mới quyết định đưa ngoại binh vào đội hình thi đấu. Những ngày đầu tiên, HLV Vizcko Tamas chọn được Nita, Francoise Endene hay Rafael, nhưng không thực sự hài lòng về chất lượng và danh tiếng. Hai năm sau, lãnh đạo Viettel phê chuẩn đề án Thể Công tự mình sang Brazil để "săn" hàng chất lượng cao. Hai hướng đi chính là Rio de Janeiro và Sao Paolo, vốn nổi tiếng là có nhiều cầu thủ Brazil xuất sắc nhất.


t374833.jpg


Trái đắng Gibson của Thể Công

Số tiền chi vào chuyến đi năm ấy không được tiết lộ, nhưng được dân trong nghề kháo nhau Viettel chi rất đậm. Sau một thời gian lặn lội, lãnh đạo CLB đưa về De Olivera - Gibson - Vanderlei với lời giới thiệu "hàng khủng". Sau vòng 14 V-League 2009, Thể Công để thua 0-1 trước HN.T&T, CĐV đội bóng nổi cáu trước màn biểu hiện nhạt nhòa của 3 "vũ công Samba" được kỳ vọng. Kể từ đó, 3 tân binh này bị coi là "hàng hớ" dù CLB mất cả tỷ đồng. Cả ba vác vali về nước không kèn, không trống sau khi CLB chuyển giao về Thanh Hóa. Đó cũng là cái kết buồn cho 3 cầu thủ từng được Thể Công gửi gắm bao hy vọng khi họ đặt chân tới Việt Nam.
Gặng hỏi mãi sau này, bi kịch của chuyến xuất ngoại mới được hé lộ. Thực ra, lãnh đội Thể Công rơi vào mê hồn trận trước sự rộng lớn và đa dạng của các cầu thủ Brazil. Dù có sẵn túi tiền lớn, nhưng khi dạm hỏi những cầu thủ chơi ở giải nhà nghề của Brzail, Thể Công đều bị từ chối thẳng thừng. Nguyên do lớn nhất, các cầu thủ Nam Mỹ đều muốn sang Châu Âu tìm vận may, chứ không muốn tới giải đấu chưa danh tiếng ở tận ĐNA. Đi tới đâu cũng gặp cái lắc đầu, bộ đôi lãnh đạo Thể Công tính tới phương án nhờ nhà môi giới tìm cầu thủ thay mình. Lựa chọn mãi, thì những cầu thủ tới ra mắt lãnh đạo Thể Công mới được ba cầu thủ trên, nhưng kết cục thì ai cũng rõ.
Sau đó, Thể Công từng định xây dựng văn phòng đại diện ở Brazil để tìm kiếm ngoại binh thay mình. Nhưng ý tưởng này mau chóng bị bỏ qua, vì mức phí xây dựng văn phòng, thuê người ở Brazil tốn gấp cả chục lần số tiền họ từng đổ ra để sang tận Brazil tìm ngoại binh giỏi.

K.Khánh Hòa sang Ghana tìm 'Essien mới'

Trong các đội bóng ở V-League, CLB phố biển là đội thường hay lựa chọn các cầu thủ gốc Phi thi đấu. Nguyên nhân đầu tiên, các cầu thủ châu Phi có tố chất thể lực và chi phí vừa phải, phù hợp với quỹ lương của CLB. Năm 2009, sau khi kết thúc khóa học ngắn hạn tại Bonn (Đức), HLV Hoàng Anh Tuấn trực tiếp đặt mối quan hệ trao đổi cầu thủ với Liberty Professional FC. Đây là một CLB tại giải vô địch Ghana và là trung tâm đào tạo trẻ số 1 của quốc gia này. Đội bóng Liberty có Học viện đào tạo chuyên nghiệp và từng sản sinh ra "sản phẩm nối tiếng nhất" là tiền vệ Chelsea Michael Essien.


t374834.jpg

Sân tập lấm lem của học viện Liberty
Kể lại kỷ niệm ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn thổ lộ: "Những ngày đầu tiên tôi sang Ghana cảm nhận đầu tiên là cái nắng chói chang và khô khốc vùng Trung Phi. Nhưng tới khi tới tận trung tâm Liberty, đó cũng chỉ là học viện bình thường, sân cỏ và hệ thống nhà ở còn thua ở Việt Nam. Nhưng cầu thủ của họ rất to cao và khỏe mạnh, có cầu thủ tầm 15 tuổi nhưng đã đạt chiều cao 1m80 rồi".
"Nhập gia tùy tục", HLV Hoàng Anh Tuấn còn thâm nhập bữa ăn tại phòng ăn của liberty nhằm kiểm tra chế độ dinh dưỡng. Khi tới phòng ăn, Tuấn "con" tá hỏa khi thấy dãy bàn bằng inox sáng loáng được lau chùi sạch sẽ với những đĩa chứa đầy bột ngô được xay nhuyễn. Cạnh đó là một chiếc khay lớn có chứa nước mà HLV Hoàng Anh Tuấn không hiểu để làm gì.
Mãi tới khi các học viên lục tục vào bàn rồi lấy nước nhào bột ngô rồi ăn, thì HLV Hoàng Anh Tuấn mới chợt hiểu công dụng của thau nước ấy: để uống và làm chất nhồi bột ngô thành hình trước khi ăn. Do Ghana theo đạo Hồi nên các học viên tự dùng tay nhào nặn. Dù đời sống cực khổ thế nhưng các học viên Liberty lại có tố chất và sự chỉ đạo cặn kẽ từ trên sân tập. K.Khánh Hòa quyết định ký kết lễ chuyển giao cầu thủ nhằm đưa thêm cầu thủ có chất lượng khá của Liberty sang K.Khánh Hòa thi đấu kể từ đó.

Tới chuyến sang Inter của lãnh đạo đội Cần Thơ
Ngày 25/5/2010, lãnh đạo đội bóng Tây Đô sang tận Inter Milan để tìm cách kết móc nối quan hệ. Lý do, CLB Cần Thơ muốn làm "vệ tinh" của Inter tại ĐNA lẫn Châu Á và tìm cầu thủ ngoại chất lượng từ đội bóng Milan. Nhưng thực chất, đội bóng có biết danh Nerazzurri không hề quan tâm tới CLB hạng Nhất ở tận Việt Nam. Nếu muốn liên kết xây dựng mô hình, BLĐ Inter sẽ chọn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay chí ít là Thái Lan trong đề án vươn vòi bạch tuộc ra khu vực giàu tiềm năng tại Châu Á. Và sau đó, giám đốc Antonio Recchi "biếu" ba sản phẩm của CLB - mà theo lời giới thiệu có chất lượng và đủ sức tỏa sáng ở V-League là David Winter (đến từ Dunbarton, Scotland), Vergori Manuel (Tortoli, Italia) và Leonardo Oscar (Mestre, Italia).

t374835.jpg


"Hàng khủng" Inter Leonardo của Cần Thơ

Nhưng tới khi bộ ba "sao" Inter sang Việt Nam, khán giả Cần Thơ té ngửa khi "trình" của 3 ông tây đá bóng không hơn gì mấy "tây ba lô" thử việc mà Cần Thơ thường tiếp đón trong mỗi đợt tuyển quân. Sau nửa mùa đá ở giải hạng Nhất, lãnh đạo đội bóng bến Ninh Kiều vội thanh lý sớm hợp đồng và buông lời oán trách Inter Milan cho hàng "đểu".
Rõ ràng, chuyện xuất ngoại kiếm tân binh cũng lắm bi hài, chứ không nhiều mộng đẹp như kỳ vọng của các đội bóng ở V-League.
 
số 99 denilson.... 51 phút thi đấu ghi được 1 bàn thắng cho người hâm mộ vicem hải phòng cũng cắp balo về nước với 100 củ. Làm gì có của hời cho v-league.
 

Nho_QueHuong

New member
hjx hjx việc gì phải đi đâu tìm , nhân tài trong nước thiếu gì ,đúng là chỉ có bóng đá việt nam mới có những chuyện như thế này , hay anh em 4r tuyển trong đội bóng vbc lên tuyển quốc gia hay vào chơi cho cácCLB danh tiếng trong nước đê:chika45:
 

phamnhung

Member
hjx hjx việc gì phải đi đâu tìm , nhân tài trong nước thiếu gì ,đúng là chỉ có bóng đá việt nam mới có những chuyện như thế này , hay anh em 4r tuyển trong đội bóng vbc lên tuyển quốc gia hay vào chơi cho cácCLB danh tiếng trong nước đê:chika45:

Đề cử anh Hưng vào vị trí nhặt bóng ;))
 
Top