Tết quê !

Vann máy bay

Super Moderator
Sắp Tết. Hôm nay là 3/2 là 20 âm lịch rồi. Còn 3 ngày nữa là cúng ông táo. Bây giờ thì hầu như nhà nào cũng dùng bếp ga không thì bếp điện nên gọi là cúng ông Táo ga hay ông táo điện nhỉ ? ^^ Nói giỡn vậy thôi. Người ta hay bảo càng lớn thì càng không mong đến Tết. Cũng may mình vẫn còn lỡ cỡ nên vẫn còn cái cảm giác mong Tết về. Tết hồi xưa là khi nhà còn nấu bếp rơm, không phải là cái 4 chân như bây giờ mà là 3 cục đất á ^^ Cái đấy mới đích xác gọi là 3 ông táo nhỉ ^^ à 2 ông táo 1 bà táo. Tết hồi xưa là khi còn được đốt pháo công khai. Giờ thì cũng công khai đấy thôi nhưng hồi xưa cái cảm giác gần Tết, cậu mua về một chùm pháo dài và mua cho mình một cây pháo bông thật là thích. Đúng giao thừa là nghe tiếng pháo nổ. Nhà mình nổ, nhà hàng xóm nổ, nhà hàng xóm nữa cũng nổ. Thật là vui. Tiếng pháo râm ran cứ thế kéo dài. Bọn con nít như mình thì chỉ mong nhặt được mấy tép pháo chưa nổ để đốt tiếp ^^
Tết xưa, cái thời mà cái ăn cái mặc còn chưa no đủ như giờ. Đến Tết là ai cũng mong vì sẽ được ăn đồ ngon. Cả năm mới được một lần ăn bánh chưng chứ đâu như giờ, muốn ăn thì có ngay. Thời xưa cái thời mà hoa đào không có nhiều để mua như bây giờ. Hay là không có nhiều tiền để mua nhỉ ? Nhớ mãi cái năm ấy, cậu đi lên vùng Tây Bắc buôn hoa đào. Chả nhớ là lời lãi ra sao, chỉ nhớ đúng 29 Tết cậu đem về một cành đào đá. Đẹp dã man luôn. Có lẽ cho đến giờ mình vẫn thấy đó là cành đào đẹp nhất. Cành khẳng khiu mốc meo chỉ thấy toàn nụ là nụ. Mà cái vỏ mốc mốc nên đúng là giống đá thật. Cành rất to và dài, đến đúng mùng 1 thì hoa nở hết. Màu hồng phấn nhạt chứ không phải hồng thắm, cánh dày và bông nào cũng chỉ có 6 cánh.
Tết xưa, cái hồi mà bà ngoại còn sống. Mùng 1 Tết là dắt mấy đứa cháu xuống nhà các ông cậu chơi. Thấy họ chơi bài, chơi tam cúc cũng ráng lân la vào xem rồi thuộc hết các quân trong tam cúc. Lại còn bon chen đọc hết quân lên nữa chứ ^^Bị la nhưng cuối cùng vẫn được cho tiền ^^. Giờ Tết xuống dưới đấy, vẫn có sòng bài nhưng các ông cậu không chơi nữa. Già rồi nên chỉ nhìn con cháu chơi thôi. Thấy nhớ bà ngoại quá !
Tết xưa, ôi Tết xưa, bao giờ vào giao thừa cũng ngủ lăn ngủ lóc làm mẹ phải kêu dậy ra chùa hái lộc. Có năm lộc đến tận mùng 10 vẫn còn xanh.Đến giờ thì vẫn hay ngủ vào giao thừa nhưng đã lâu không đi hái lộc nữa.
Tết nay. Tết ở phố qua đi nhanh chóng, không có cái cảm giác mong ngóng khi Tết về. Đêm giao thừa có năm thì đi xem pháo hoa, có năm thì nằm nhà ngủ. Mẹ không đi chùa nữa vì đông lắm. Mình cũng mất luôn thói quen hái lộc. Mùng 1 Tết nằm nhà ngủ và chờ lì xì. Mùng 2 cũng tương tự. Chiều mùng 2 thì mấy đứa bạn thân hay qua nhà rủ đi coi phim Tết. Nhưng cũng có năm chỉ ở nhà cúp hạt dưa, ăn bánh kẹo và chờ khách tới nhà lì xì. Tết quê thì khác, rạo rực từ lúc gói bánh, nấu bánh nhưng mình lại không thích ăn bánh chưng mới chết. Ở quê có thói quen đi chợ 30, nhiều khi cũng chả mua gì cả nhưng thể nào cậu cũng chở mình đi mua hoa. Rồi 2 cậu cháu hí hoáy ngối cắm. Cái ông cậu thật là, 42 rồi mà sao có lúc vẫn thấy như trẻ con ^^Mùng 1 là cả nhà kéo nhau đi thăm họ hàng, có người mình chả còn nhớ họ là ai. Ra đường ai hỏi cũng chỉ biết cười chứ chả biết nói gì cả ^^ Tết năm ngoái rủ cả Linh mập về. Cái con bé lơ ngơ, mới biết đi xe đạp mặc dù lớp 6 rồi. Ai thấy cũng phải ngoái lại nhìn, quái sao ở quê mình có con bé béo thế :)
Ôi yêu lắm cơ Tết quê ôi !
 

M.I.N

Về nơi xa tít...
Thành viên BQT
Cái tết ngày xưa, khi luẩn quẩn bên bố mẹ gói bánh chưng, rồi làm một cái nhỏ nhỏ để nhận phần. Rồi lại theo chú lấy thịt đi làm giò. Cái thời ngày xưa, nghèo, nhưng mà cái khó nó mới ló cái vui. Có thể bọn trẻ con bây giờ, ko còn có được những cái vui như mình ngày xưa nữa.
 

911

Super Moderator
tết ơi là tết
ngày trước nhà mình cũng gói bánh. tớ và anh chị năm nào cũng ngủ bên cạnh nồi bánh để trông coi. lại còn đốt pháo trộm nữa chứ , vui thế ko bit. năm nào cũng qua ngày mùng 3 là cùng cả lũ bạn chạy ra đầu xóm tụ họp lại xem ai dc nhiều tiền lì xì nhất
ngày ấy tiền lì xì chỉ mua nổi quả bóng bằng cao su 5000 vnd, nhưng quý lắm
 

TXD

New member
ui nhớ nhà quá ^^....cứ mỗi lần đọc đc lời chúc tết hay những câu chuyện như thế này là lại thấy chạnh lòng khó tả...hjx có lẽ lần sau ko nên đọc nữa ^^ :)
 

dvhieu

Member
Tết hả? 5l rượu trừ đi 1 củ mừng tuổi các cháu ...
Tết thì có gì mà vui (trừ việc được nghỉ và off off offline)
 
Top